China Today

Blog

(Văn hóa Trung Hoa )Ý nghĩa của biểu tượng con heo trong văn hóa Trung Quốc.

Con lợn hay con heo là một loài động vật gắn bó lâu đời với con người. Trong văn hóa của các nước phương Đông nói riêng và của cả Trung Quốc thì lợn là loài đứng cuối cùng trong 12 con giáp (Hợi). Bởi vậy mà con Heo tượng trưng cho sự phồn thực, sự nhàn nhã, sự sung túc,…

Người Việt ta thường dùng biểu tượng của con heo như là một biểu tượng của tài chính. Bên cạnh đó con lợn cũng là một biểu tượng cho thói phàm ăn, sự bẩn thỉu, dơ dáy, ô uế… Còn tại Trung Hoa họ coi biểu tượng loài vật này là gì? Hãy cùng Order Trung Quốc tìm hiểu nhé!

1.     Con heo trong nền văn hóa Trung Hoa.

Heo là một trong những loại động vật tượng trung cho chu kì 12 năm của 12 con giáp, theo quan niệm của người Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên,…nó gắn liền với địa chi Hợi. Nhiều người Trung Hoa tin rằng chiêm tinh học luôn gắn với các con vật với đặc điểm và đặc tính cá nhân.

Còn đối với người Trung Quốc heo được nhân cách hóa qua nhân vật hư cấu nửa người nửa Heo Trư Bát Giới một vị thần trên Thiên Đình.  Trong câu chuyện nổi tiếng Tây Du Ký.

                         

Từ một loài động vật gần gũi với con người trong thực tế cuộc sống. Con heo đã đi vào phim ảnh như là một hình tượng đa nghĩa, phản ánh chân  thực nhất tâm tư tình cảm của con người. Đối với người Trung Quốc nhân vật Trư Bát Giới luôn có hai ý nghĩa. Một là do Quan Thế Âm Bồ Tát đặt, hai là do Tam Tạng. Đối với Quan Thế Âm Bồ Tát người đặt cái tên này với ngụ ý ‘con heo’ có nghĩa là tái sinh nhận ra ngộ ra khả năng của mình. Ngụ ý Bát Giới luôn đánh giá bản thân mình quá cao, quên đi thân hình gớm ghiếc.

Nhưng đối riêng với Tam Tạng lại có ngụ ý khác ‘Bát Giới’ có nghĩa là 8 gianh giới bị kiềm chế: Bao gồm tham ăn, giới háo sắc giới thang của, giới ghen, ghét giới đố kỵ người tài, giới giả dối, lừa gạt, nhàn hạ, sợ khó, sợ khổ, sợ tham công lao. Những cảnh giới xấu này trong tính cách của con người đều được người Trung Hoa gửi gắm trong nhân vật con heo (Trư Bát Giới).

                          

Bởi họ biết rằng là con người con người phàm tục không thể cao cả, vĩ đại. hoàn hảo không tì vết. Lòng tham là một thứ luôn hiện diện trong một con người. Chỉ là nó thể hiện ra ngoài ít hay nhiều thôi. Vì vậy mà trong văn hóa Trung Hoa nhân vật con heo, không chỉ là biểu tượng cho sự sung túc, phồn thực mà còn là ẩn dụ cho sự dục vọng của con người. Do đó, ý tưởng xây dựng cho một Trư Bát Giới chính là biểu tượng rõ nhất của hình tượng con lợn của người Trung Hoa.

2.     Con heo trong phong thủy

Heo thường có hình dáng tròn trịa, béo tốt nên tượng trưng cho phúc khí, tài lộc dồi dào. Trong Phong Thủy văn hóa Trung Hoa heo mang lại may mắn cho gia chủ và đại diện cho sự thịnh vượng và giàu có và tăng khả năng sinh sản, thành công trong công việc. Heo mẹ mà có càng nhiều heo con thì nguồn lực và tài sản ngày càng tăng. Và trong cuộc sống hiện đại heo có ý nghĩa cầu mong phát triển trong công việc và trong cuộc sống.

                             

Trong âm dương con heo thuộc âm tính. Chúng là món quà quý giá của các đối tác làm ăn hoặc những người thân trong các lễ khai trương cửa hàng. Heo cũng là một món quà quý giá đối với bạn đời, với ý nghĩa cho người bạn đời sớm khả năng thụ thai và sớm có nhiều con.

Vào dịp năm mới này rất nhiều gia đình tại Trung Quốc đặt con heo trong nhà với mong ước mang lại sung túc cuộc sống  sung túc no đủ cho gia chủ người ta thường ví 12 con giáp thì con heo là một trong những con vật sướng nhất. Nó chỉ ăn xong rồi ngủ, đến bữa lại ăn rồi ngủ mà không cần phải lo lắng bất cứ điều gì. Bởi vậy đặt con heo trong nhà với ý nghĩa no đủ, sung túc thoải mái không cần phải lo lắng về tài chính và tinh thần.

                        

Con heo chính là biểu tượng đẹp của văn hóa và trong phong thủy. Sẽ thật thiếu sót nếu bạn trang trí một bức tranh con heo trong nhà mà không hiểu biết về ý nghĩa mà nó mang lại. Trong đời sống tâm linh với ý nghĩa thường nhật, con heo vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng khó thay thế với những gì nó mang lại.

HẾT !

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2019 China Today

Theme by Judas210