China Today

Blog

(Văn hóa Trung Hoa ) 4 Lễ hội đặc sắc không thể bỏ qua tại Trung Quốc nhân dịp năm mới!

Nổi tiếng là cái nôi của văn hóa phương Đông với bề dày lịch sử hàng nghìn năm, Trung Quốc không chỉ có cảnh đẹp và nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng vươn tầm thế giới mà có những lễ hội vô cùng tuyệt vời khiến các du khách thêm phần tò mò và muốn tìm hiểu trải nghiệm về đất nước này.

Cũng giống như Việt Nam và các nước Châu Á thì tại Trung Quốc người dân nước này cũng ăn tết cổ truyền dân tộc. Sau đây Order Trung Quốc xin giới thiệu đến các bạn các lễ hội đặc sắc tại Trung Quốc mà bạn không nên bỏ lỡ:

1.     Lễ Hội mùa xuân – tết cổ truyền của Trung Quốc

Đầu tiên phải kể đến đó chính là lễ hội mùa xuân.  Lễ hội mùa xuân của Trung Quốc được coi là lễ hội quan trọng nhất trong năm. Không khí lễ hội sẽ diễn ra từ khá sớm , hàng năm sẽ bắt đầu vào ngày mùng 8/12 kéo dài cho đến 15/ 1 âm lịch của năm mới.

Vào dịp này người dân Trung Quốc kéo về quê sum vầy cùng người thân trong gia đình ăn tết. Tết đến xuân về các nhà thường dọn dẹp sạch sẽ để đón năm mới. Trang trí nhà cửa bằng các câu đối, treo đèn lồng giấy, dán giấy lên các ô cửa… Đặc biệt theo quan niệm của người Trung Hoa thì màu vàng và màu đỏ là 2 màu đặc biệt biểu tượng của sự may mắn. Ngoài ra, văn hóa làm bánh bao hấp đêm giao thừa cũng được thực hiện vào lễ hội mùa xuân mang ý nghĩa truyền thống lâu đời. Ngoài ra việc bắn pháo hoa thường xuyên trong đêm giao thừa cũng làm cho cũng làm cho không khí năm mới trở nên vui nhộn tưng bừng.

Còn đối với trẻ em, cũng như Việt Nam vào những dịp đầu năm mới tại họ trao cho nhau những phong bao lì xì may mắn màu đỏ và chúc những điều may mắn, cầu cho một năm mới thêm may mắn hạnh phúc.

                                         

2.     Lễ hội văn hóa dân gian Laba chào đón năm mới

Người dân trên khắp đất nước Trung Quốc ngày 13/1 tưng bừng tổ chức lễ hội truyền thống Laba với nhiều hoạt động truyền thống văn hóa dân gian sôi động.

Theo truyền thống cứ đến 8/12 âm lịch hàng năm, lễ hội Laba rộn ràng được tổ chức nhiều nơi trên khắp đất nước Trung Quốc. Laba được coi là khởi đầu của lễ hội mùa xuân.

Điển hình là tại Đồng Lương, phía Tây Nam thành phố Trùng Khánh. Người dân địa phương nô nức tham gia sự kiện trưng bày đèn lồng hình rồng, hay thưởng thức các màn biểu diễn múa rồng, ăn mừng lễ hội Laba.

Còn tại thành phố Hồi Hột, khu tự trị nội mông phái Bắc Trung Quốc, lễ hội Laba lại rất khác. Rất đông các trẻ em tập trung tại bảo tàng Nội Mông phía Bắc Trung Quốc lễ hội Laba này lại rất khác so với các lễ hội Laba khác. Là trong lễ hội Laba có phần lễ hội nấu cháo cầu may. Cháo Laba là món ăn truyền thống được giữ gìn, tuy nhiên vì sự phát triển của xã hội mà phong tục đang dần bị mất đi, đặc biệt tại phía Nam tại Trung Quốc.

         

3.     Lễ hội đèn lồng

Lễ hội đèn lồng là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng của Trung Quốc, thường được tổ chức sau tết Nguyên Đán 2 tuần. Trong những ngày này một trong những món ăn thường thấy và được yêu thích đó chính là món bánh ngọt dùng để ăn chung với súp (Yanxiao Tangyuan) – tượng trưng cho sự hòa hợp cùng nhau. Người dân dân đến đây nắm pháo hoa với niềm tin xua đuổi được những linh hồn của quỷ dữ và thắp sáng đèn lông biểu tượng cho một tương lai tươi sáng hơn. Ngoài ra đây cũng là dịp để người Trung Quốc được thể hiện tài năng sáng tạo.

              

4.     Lễ hội thuyền rồng

Đây là lễ hội rất có ý nghĩa tại Trung Quốc. lễ hội thuyền rồng là ngày của người dân Trung Quốc cầu bình an trong cuộc sống và cầu mong tránh được bệnh dịch. Điểm nổi bật trong cả dịp lễ này đó chính là cuộc đua thuyền rồng trên sông. Các nhóm thuyền rồng sẽ tranh nhau quyết liệt cùng nhịp trống vang dội cả khúc sông. Món ăn phổ biến của lễ hội thuyền Rồng này đó chính là Tzung, Tzu (cơm, đậu, thịt và trứng được gói chung trong lá tre. Theo lịch sử ghi chép lại này thì lễ hội được diễn ra nhằm tưởng nhớ nhà thơ Khuất Nguyên. Một anh hùng dân tộc đã nhảy xuống sống tự sát. Ý nghĩa của việc đua thuyền này nhằm tượng trưng cố gắng cứu vị anh hùng Khuất Nguyên.

                                       

Hết!

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2019 China Today

Theme by Judas210