China Today

Blog

Phần 1) 10 đền chùa tấp nập cho dân kinh doanh đi lễ đầu năm!

Cầu tài, cầu lộc, cầu may mắn bình an là những phong tục được lưu giữ của người dân sau mỗi dịp tết Nguyên Đán hiện nay. Trong đó không ít các doanh nhân các gia đình kinh doanh. Việc đi lễ đền chùa đầu năm không chỉ cầu bình an, sức khỏe mà nhiều người trong giới kinh doanh còn đi cầu cho một năm buôn bán may mắn công thành doanh toại.

Dưới đây sẽ là 10 địa chỉ cầu tài lộc nổi tiếng linh thiêng mà bạn không nên bỏ qua:

1.     Phủ Tây Hồ (Hà Nội)

Phủ Tây Hồ được coi là chốn linh thiêng nhất tại Hà Nội. Phủ thờ bà chúa Liễu Hạnh – Vị chúa mẫu quyền năng vô lượng trong Tứ Bất Tử. Phủ nằm trên bán đảo Nghi Tàm Tây Hồ. Đến phủ Tây Hồ các phật tử  và du khách thập phương không chỉ được chiêm ngưỡng mà còn hào vào không khí sôi động của các hoạt động văn hóa tín ngưỡng. Hàng năm phủ lễ Tây Hồ thu hút hàng vạn lượt khách, không chỉ dân ở Hà Nội mà còn cả dân thập phương và nhiều nước.

                                           

2.     Chùa Hương (Hà Nội)

Lễ hội chùa Hương thường được diễn ra vào ngày mùng 6 tháng giêng đến tháng 3 Âm lịch. Vào những ngày này hàng triệu phật tử cùng các tao nhân, mặc khách khắp 4 phương lại nô nức trẩy hội Chùa Hương. Trước ngày mở hội một ngày, tất cả các đền, chùa, đình, miếu đều hương khói nghi ngút lễ hội bao trùm cả xã Hương Sơn.

Đền Trình chùa Hương là nơi du khách không thể bỏ qua khi đến nơi này. Ngôi đền nhỏ nằm ngay bên phải dòng suối Yến, cách bến đò khoản 500m, thuộc chuyến du lịch đi vào chùa Thiên Chùa và động Hương Tích. Hàng năm các du khách và dân kinh doanh vẫn thường đến đây để cầu tài, cầu may.

3.     Đình Bia Bà La Khê ( Hà Đông – Hà Nội )

Đình Bia Bà ( La khê) nằm trên quần thể di tích văn hóa La khê , Hà Đông, Hà Nội. Bia Bà thờ đức thánh bà Trần Thị Hoàng Phi. Bà sinh năm 1511, là con gái đại thần Triều Lê – Quân công Trần Trân, người trong làng. Năm 1527, đời Mạc Thái Tổ, nhà vua chọn bà làm Thái Tử Phi cho thái tử Mạc Đăng Doanh. Năm 1530, thái tử lên nối ngôi bà được phong Đệ Nhị Cung. Khi vào cung bà hết lòng phò vua cứu nước. Bà mất khi 27 tuổi. Tiếc thương người vợ nết na hiền thục, sau khi an táng, nhà vua lập ngôi đền này rồi làm bia công đức để ghi nhớ công ơn của bà cho nhân dân.

Mọi người cầu xin bình an, may mắn, cầu tài lộc, thăng quan tiến chức, đỗ đạt, mua nhà bán được nhà, đỗ đạt, làm ăn, …. Chủ yếu cầu xin trong việc làm ăn.

                                                      

4.     Chùa Cầu Đông ( Hà Nội)

Chùa Cầu Đông hay có tên gọi là là chùa Đồng  Môn, xưa thuộc tổng Hậu Túc huyện Thọ Xương. Tương truyền chiếc cầu đá bắc xang sông Tô Lịch của cửa thành phía đông Tường Thành. Người xưa đặt tên là chùa Cầu Đông để dễ dàng phân biệt với những ngôi chùa khác.

Chùa Cầu Đông có một bàn thờ thái sư Trần Thủ Độ. Cùng vợ là bà Trần Thị Dung. Để cảm tạ 2 vị trong công cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ nhất.

So với những ngôi chùa khác ở Hà Nội, đây được biết đến ngôi chùa được lưu trữ 60 pho tượng Phật cổ có giá trị. Cổ vật quan trọng nhất của chùa  là 3 pho tượng Tam Thế.: Thể hiện 3 đời khóa khứ, hiện tại và tương lai. Chùa đông là một trong những ngôi chùa dân kinh doanh thường xuyên đến đế sắp lễ, thờ khấn vì có nhiều sự linh thiêng nhiệm màu đối với việc phát triển tài lộc của người dân.

                                               

5.Đền bà Chúa Kho ( Bắc Ninh)

Đền bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho tại khu Cô Mễ, xã Vũ Ninh, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh. Đây không chỉ là khu di tích lịch sử mà còn là nơi hàng trăm nhân dân khắp cả nước hành khất về đây xin lộc rơi vãi.

Theo dân gian truyền miệng đầu năm đến đền bà chúa Kho để vay tiền, mang về dùng để làm ăn may mắn phát đạt cả năm. Vì thế mà việc đi đền Bà Chúa Kho thường là thói quen của nhiều người. Đặc  biệt là với giới kinh doanh, cứ đầu năm các khách thập phương đặc biệt đến lễ bái, dâng nhiều vật phẩm kính lễ bà chúa kho. Cầu cho năm mới an lạc thịnh vượng rồi cuối năm đi trả lễ là một nét văn hóa của người Việt.

                                  

(Còn nữa)

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2020 China Today

Theme by Anders Norén