China Today

Blog

Văn hóa trà đạo Trung Quốc

Xứ Trung Hoa được coi là “quê hương của trà” bởi đây là quốc gia đầu tiên phát hiện ra trà và sử dụng trà như một loại đồ uống. Trà không chỉ là thức uống thanh nhiệt mà nhiều loại còn chữa được bệnh. Đối với người Trung, thưởng trà đã trở thành nét văn hóa đặc sắc tự bao đời.

Trà và văn hóa uống trà của người Trung Quốc

Trà thịnh hành ở Trung Quốc từ hàng nghìn năm trở về trước. Theo lịch sử kể lại rằng, trước năm 280, ở miền Nam nước này có một nước nhỏ gọi là nước Ngô. Nhà vua thường ép các đại thần uống rượu say mỗi khi có yến tiệc. Một vị đại thần tên là Vĩ Siêu không uống được rượu, nên nhà Vua bắt ông uống trà thay rượu. Từ đó, các quan văn bắt đầu dùng thức uống này để tiếp khách thay vì uống rượu.

Lịch sử trồng trà của người Trung Quốc đã có từ 2000 năm trước. Những vùng trồng trà nổi tiếng nhất là tỉnh Giang Tô, An Huy, Hồ Nam, Triết Giang, Hà Nam, Giang Tây, Tứ Xuyên, Hồ Bắc, Phúc Kiến, Quảng Đông, Vân Nam, Thiểm Tây… Trung Quốc cũng có 3 loại trà là trà xuân, trà hạ, trà thu.

Và người Trung Quốc đã uống trà trong hơn 4000 năm lịch sử. Trà được xếp trong danh sách 7 thói quen không thể thiếu trong cuộc sống. “Khách đến kính trà” là phong tục lễ nghĩa hiếu khách trọng tình của người Trung Quốc cho dù là ở nơi thành thị hay chốn thôn quê.

Trà trong tiếng Trung: 茶

Link các sản phẩm trà của Trung Quốc: 

Trà đen: https://detail.tmall.com/item.htm 

Trà xanh: https://detail.tmall.com/item.htm 

Đối với người dân đất nước này, pha trà, uống trà là thói quen, là niềm vui và cũng là văn hóa là nghệ thuật. Pha trà cũng có nhiều cách pha. Cách đơn giản nhất là cho trà vào tách, đổ nước sôi vào ly trà thủy tinh, chờ một lát là uống được. Cầu kỳ hơn thì có rất nhiều công đoạn: rửa trà, tráng ly, lọc trà và rót trà… Trong nghệ thuật trà, mùi và hương vị của trà là điều quan trọng nhất.

Chén dùng để uống trà đều là loại chén nhỏ chứa được khoảng 2 ngụm nước. Ấm pha trà thường được làm bằng đất sét nung tráng men. Lượng trà dùng để pha không nên nhiều quá mà cũng không nên ít quá. Nhiệt độ của nước pha trà phải căn cứ vào từng loại, có loại cần nước thật nóng nhưng có loại chỉ cần nước đủ ấm, có loại phải để ngấm mới uống nhưng cũng có loại không cần để ngấm lâu.

Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền, địa phương lại có sở thích uống trà, cách pha, cách thưởng thức khác nhau. Người Bắc Kinh thích uống trà hoa nhài; người Thượng Hải lại thích uống trà xanh; Người Phúc Kiến thích trà đen. Theo đó mà cách thức uống trà ở các vùng cũng khác nhau. Ở Bắc Kinh khi được mời trà khách thường đứng dậy, tay đỡ chén trà, cảm ơn rồi mới uống. Còn ở Quảng Đông, khi được mời trà khách phải khum bàn tay lại, gõ gõ 3 lần để thể hiện sự cảm ơn.

Nghệ thuật uống trà của người Trung Quốc có bốn điều quan trọng: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm”.

– Thứ nhất là nước dùng để pha trà. Nghệ thuật pha trà yêu cầu cao về nước pha trà. Từ xưa đến nay người Trung Quốc thường ưu ái “Vô căn chi thủy”- tức là nước không có nguồn (nước tuyết đọng, nước sương, nước mưa…). 

– Thứ hai là trà. Lá trà ngon được đánh giá bằng 3 yếu tố: hương, sắc, vị. Vị của trà có thể khác nhau tùy theo các yếu tố như địa điểm cây trà mọc, khí hậu năm đó, thời điểm thu hoạch trà, cách chế biến trà, cách bảo quản trà và nhất là kỹ thuật pha trà. Trà phân làm trà lá, trà hoa và dược trà để chữa bệnh, tùy vào đối tượng, thời điểm cũng như hoàn cảnh cụ thể thì sẽ pha loại trà khác nhau.

– Thứ ba là kỹ thuật pha trà. Vấn đề này dựa trên kiến thức về trà, sự luyện tập và ngộ tính của người pha, rất khó miêu tả rõ ràng.

– Thứ tư là ấm trà hay nói chính xác là trà cụ – dụng cụ pha trà: Dụng cụ pha trà rất quan trọng. Một bộ trà cụ tốt giống như tấm áo đẹp tôn thêm vẻ đẹp cho mỹ nhân, có thể nâng vị ngon của trà lên một cấp bậc khác. Một bộ trà cụ cơ bản gồm: dụng cụ trưng bày trà cụ, bộ dụng cụ xử lý trà, dụng cụ chia trà, bộ dụng cụ làm sạch, bộ dụng cụ khác như lư hương, nhiệt kế… 

Link bộ trà cụ Trung Hoa: https://show.1688.com/hyrc/promotion/rcxhddhcdgF5.html

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2020 China Today

Theme by RuănDéXiù