China Today

Blog

Vì sao không nên đổi trả hàng khi đặt hàng Trung Quốc?

Khi phát sinh vấn đề về hàng hóa, có nên chọn phương án đổi trả hàng hay không?

Câu trả lời sẽ là tùy trường hợp và tùy giá trị món hàng. Sau khi nhận hàng có phát sinh những vấn đề như: hàng kém chất lượng, hàng không giống yêu cầu, hàng và hình ảnh khác xa nhau,… Bạn hoàn toàn có thể đổi, trả hàng cho phía nhà cung cấp. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên hạn chế chọn phương án xử lý này bởi nó có thể làm tăng thêm thiệt hại cho chính bạn bởi nhiều lý do như sau:

1. Chi phí vận chuyển cao

Sở dĩ phí vận chuyển hàng về rẻ do được ghép rất nhiều đơn cùng lô. Ngược lại, số lượng đơn hàng vận chuyển hoàn lại phía Trung Quốc thường rất ít, hầu hết đều nhỏ hơn lô hàng lúc đầu. Do đó cước vận chuyển đơn lẻ hoàn lại Trung Quốc sẽ cao hơn rất nhiều so với lúc đặt hàng.

Nhập thì rẻ nhưng trả lại thì đắt

2. Thời gian lâu

Một lô hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc sẽ không di chuyển theo quãng đường Trung Quốc về Việt Nam. Cần vượt qua rất nhiều trạm dừng để về đến Trung Quốc. Hơn nữa do chính sách thông quan khác nhau giữa hai nước, lô hàng sẽ gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển qua cửa khẩu Việt Nam vào Trung Quốc. Không tránh khỏi khả năng hàng hóa sẽ thu hoặc giữ lại tại các đầu kiểm tra làm ảnh hưởng tới thời gian trong thỏa thuận đổi trả hàng với nhà cung cấp.

Thời gian quá lâu ảnh hưởng đến thời gian được phép khiếu nại với shop Trung Quốc

3. Nhiều rủi ro

Do di chuyển nhiều chặng và ghép chung với những mặt hàng khác để có thể qua cửa khẩu nên hàng hoá rất khó kiểm soát.
Nhiều trường hợp bị mất hàng do hải quan thu giữ. Đến đây nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao vận chuyển về được mà khi vận chuyển trở lại Trung Quốc lại không được. Lý do là chính sách xuất, nhập khẩu của hai quốc gia Trung Quốc – Việt Nam hoàn toàn khác nhau. Nhiều mặt hàng có thể được chấp nhận bởi hải quan Việt Nam, nhưng không được chấp nhận từ phía hải quan Trung Quốc.
Thậm chí trong quá trình vận chuyển, lô hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như: hỏng hóc, va đập, ảnh hưởng đến quyết định của nhà cung cấp đối với việc đổi trả và bồi thường.

Mất hàng, hỏng hàng và nhiều rủi ro khi đổi trả hàng

Tạm kết:
Đặt hàng online, đặc biệt là hệ thống các trang TMĐT khổng lồ của Trung Quốc luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Bởi vậy hãy hạn chế tối đa việc này bằng các phương pháp sau:
– Chọn những shop có độ uy tín cao và có hình chụp thật.
– Chất lượng sẽ luôn đi đôi với giá tiền, hàng giá rẻ và hàng giá cao luôn có lý do riêng của nó, giá có thể chênh lệch ít nhiều tùy lợi nhuận của người bán nhưng chắc chắn không thể có loại hàng cùng chất lượng nhưng giá lại khác một trời một vực, tâm lý muốn mua hàng vừa rẻ vừa đẹp vừa tốt nên chọn cách mua trực tiếp.
– Nhập số lượng ít cho lần đầu để xem chất lượng và thời gian xuất hàng của shop. Sau khi đã nắm được độ uy tín cơ bản của bên bán hãy quyết định xem nên chọn họ làm nguồn hàng hay không.

Chúc các bạn luôn có những lựa chọn đúng đắn!

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2020 China Today

Theme by Anders Norén