China Today

Blog

Tìm thấy cơ hội trong những khó khăn

Đầu tiên, bài viết này không đưa ra những cơ hội tới các bạn. Tôi sẽ chỉ ra cho các bạn thấy khó khăn luôn sinh ra cơ hội dù trong bất cứ lĩnh vực nào.

Nhà nước sử dụng hình thức thuế VAT trên mọi loại giao dịch và đánh thuế vào tất cả mọi người, thuộc mọi giai cấp. Ví dụ: Cty A bán hàng cho cty B. Đánh thuế A vì giao dịch 1. Cty B lấy hàng đó sản xuất ra một loại hàng khác, bán cho cty C. Đánh thuế B vì giao dịch 2. Cty C lấy số hàng đó bán lẻ lại cho người tiêu dùng. Đánh thuế C vì giao dịch 3. Tức là không cần biết hàng hóa đi đâu, miễn là có giao dịch là 1 lần đánh thuế – miễn là giao dịch đó phát sinh ra lợi ích kinh tế.

Lỗ thì khỏi đánh thuế. Nhưng mà mấy đứa nói láo bảo bán lỗ thì thực ra là đều giảm giá từ biên lợi nhuận 200% xuống 198% thôi. Còn thanh niên nào đi buôn mà quên tính thuế, phí vận chuyển, điện nước nhân công… mà bán rẻ nữa thì lỗ ráng chịu. Ai bảo không đi học Nguyên lý Kinh doanh. 

Và cái cơ hội ở đây là Có loại hình kinh doanh nào thu được tiền từ mọi giao dịch của khách hàng giống như Nhà nước thu thuế không?

Câu trả lời là có. Vài mô hình khác nhau. Đầu tiên là dịch vụ đánh cổ phiếu, chứng khoán, tiền ảo… Không cần biết người chơi hay người mua giao dịch cái gì trên sàn, miễn là mình là người cung cấp cái dịch vụ này thì mình thu tiền. Các loại chi phí dịch vụ có thể bao gồm: phí chuyển tiền, phí chuyển đổi ngoại tệ, phí đưa tin, phí làm lệnh thanh toán, phí hủy giao dịch… Các ngân hàng hay các phòng giao dịch đổi ngoại tệ chỉ cần mua tiền đồng của các bạn với giá A, và bán đô la Mỹ lại cho các bạn là đã lời mức A x % giao dịch rồi. 

Các công ty viễn thông thì ngày xưa lấy tiền nhắn tin SMS làm nguồn thu. Không cần biết các bạn nhắn tin gì cho nhau, miễn là nhắn thì tính tiền. Bây giờ ai cũng chat FB với Viber Skype free rồi thì tính tiền truy cập mạng 3G. Ai cũng chuyển sang dùng wifi free hết thì tính tiền làm SIM để đăng ký số điện thoại… Và đương nhiên là sẽ có nhiều cách thu tiền khác đi cùng các biện pháp giữ người dùng lại trên mạng viễn thông để kiếm tiền.

Dựa trên 1 nguyên tắc tương tự, Facebook tạo ra cả 1 hệ thống cho bạn xài free, nhưng không thu tiền của bạn. Mà thu tiền của những người muốn tiếp cận bạn bằng quảng cáo. Bây giờ FB đã thâu tóm hơn 1 nửa thị trường quảng cáo online toàn thế giới rồi đánh nhau trực tiếp với gã khổng lồ Google thu tiền quảng cáo dựa trên từ khóa tìm kiếm và các kênh hiển thị nữa. Ở Việt Nam thì có tập đoàn VCC và VNG là sở hữu 2 hệ thống khác tương tự để người dùng đọc tin và nhắn tin free nhưng thu tiền từ các công ty khác. Buồn nhất là 2 công ty Việt Nam này lại mới chỉ thu được chưa đến 1/3 tổng doanh thu thị trường quảng cáo tại nước ta (còn lại là tiền chảy đi Ireland hết – nơi mà FB đăng ký lập công ty để hưởng ưu đãi thuế thấp hơn Mỹ và tiết kiệm được mấy nghìn tỉ)

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn đã thấy kinh doanh là cả 1 ngành khoa học – Khoa học kiếm tiền. Và bằng sự nhanh nhạy của bản thân, hãy tìm ra cơ hội trong những khó khăn của chính mình.

Next Post

Leave a Reply

© 2020 China Today

Theme by Anders Norén