China Today

Blog

Nguyên tắc kinh doanh – Phần 2

(Tiếp theo phần 1)

9. Bán hàng trực tuyến

Nhiều doanh nhân bán hàng hóa hoặc dịch vụ của họ trên Internet? Tại sao lại như vậy? Đơn giản là vì Internet là cửa ngõ để tiếp cận thị trường ngày càng rộng lớn. 

Để kinh doanh trực tuyến, một doanh nhân cần phải:

• Đăng ký một tên miền – tên và địa chỉ trên Internet.

• Mua máy chủ hoặc ký hợp đồng với một nhà cung cấp dịch vụ Internet để đặt trang web. Mua phần mềm để xây dựng trang web hoặc thuê một chuyên gia để lập trang web. 

• Lập danh mục hàng hóa trực tuyến. Cung cấp những thông tin rõ ràng, không sử dụng ngôn từ kỹ thuật hoặc thuật ngữ khó hiểu. Sử dụng thật nhiều hình ảnh để thuyết phục khách mua hàng. Đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng để khách hàng có thể đặt hàng qua điện thoại hoặc trực tuyến.

 • Xác định phương thức thanh toán. Các doanh nghiệp đều có thể mở tài khoản để giao dịch qua ngân hàng (tài khoản mua bán hàng hóa) để quản lý nguồn thu (và phí) thông qua các giao dịch bằng thẻ tín dụng qua một ngân hàng hoặc tổ chức khác xử lý giao dịch thẻ tín dụng trực tuyến. Ngoài ra, có thể thuê dịch vụ thanh toán trực tuyến, ví dụ WorldPay (www.worldpay.com), để xử lý các giao dịch này.

• Xác định phương thức vận chuyển. Có thể doanh nghiệp sẽ chi trả cước vận chuyển, bao gồm các chi phí đã tính vào giá niêm yết, hoặc niêm yết công khai cước vận chuyển. Không nên để tình trạng khách hàng bất ngờ phải trả phí vận chuyển khi kết thúc giao dịch. Khách hàng có thể hủy việc mua hàng.

• Cung cấp địa chỉ email hoặc số điện thoại để khách hàng khiếu nại, kiến nghị, khen ngợi và để hồi âm tới khách hàng. Điều đó sẽ làm gia tăng hiệu ứng trung thành của khách hàng.

Quảng bá trang web hết sức quan trọng. Thu hút sự chú ý là bước đầu tiên trên con đường bán hàng trực tuyến.

10. Lập kế hoạch kinh doanh

Một kế hoạch kinh doanh toàn diện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với một doanh nghiệp mới thành lập. Kế hoạch này thể hiện rõ tầm nhìn của chủ doanh nghiệp và được coi là bản lý lịch của doanh nghiệp.

Có nhiều lý do phải lập kế hoạch kinh doanh:

  •  Để tự khẳng định ý tưởng mạo hiểm mới là hoàn toàn xứng đáng thực hiện trước khi dồn công sức và có các cam kết tài chính;
  • Để giúp quản lý khi xác định mục tiêu và lập kế hoạch dài hạn;
  • Để thu hút các nhà đầu tư và huy động vốn;
  • Để giới thiệu doanh nghiệp với các công ty khác nhằm thành lập liên minh hoặc ký hợp đồng.
  • Để tuyển dụng nhân viên.

Một kế hoạch kinh doanh có thể sẽ giúp doanh nhân phân bổ nguồn lực hợp lý, giải quyết các khó khăn bất ngờ nảy sinh, và để đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt.

Việc lập kế hoạch kinh doanh có thể mất nhiều công sức. Tuy nhiên, có nhiều cách để kiểm soát quá trình này. Trước hết, có nhiều phần mềm máy tính để lập kế hoạch kinh doanh chuẩn. Nhiều cuốn sách về kinh doanh cũng có những hướng dẫn chi tiết, đồng thời nhiều trường đại học cũng tài trợ các chương trình dành cho doanh nghiệp mới.

11. Các nguồn tài chính

Nhiều doanh nhân phải chật vật tìm nguồn vốn để khởi sự kinh doanh. Có nhiều nguồn tài chính để xem xét, do đó, điều quan trọng là doanh nhân phải xem xét thấu đáo tất cả các phương án huy động vốn. Các doanh nhân cũng nên huy động từ nhiều nguồn khác nhau.

Tiết kiệm cá nhân: Các chuyên gia nhất trí cho rằng nguồn vốn tốt nhất để khởi nghiệp kinh doanh chính là vốn tự có. Đồng thời, số vốn này cũng chứng tỏ với các nhà đầu tư tương lai rằng chủ doanh nghiệp sẵn sàng mạo hiểm với số vốn của mình và sẽ kiên trì trong những thời điểm khó khăn.

Gia đình và bè bạn: Họ là những người tin tưởng vào chủ doanh nghiệp, và đây là nguồn vốn dễ tiếp cận thứ nhì. Nhược điểm chính của loại vốn này là nếu doanh nghiệp bị phá sản và thua lỗ, mối quan hệ quý báu có thể sẽ bị tổn hại.

Ngân hàng: Ngân hàng là tổ chức tín dụng rất thận trọng. Nhiều doanh nhân không có đủ tài sản để thế chấp cho khoản vay từ một tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, nếu một doanh nhân có tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng thì họ có thể dùng số tiền đó để làm thế chấp. Nếu một doanh nhân có lý lịch tín dụng tốt thì họ có thể vay vốn ngân hàng tương đối dễ dàng. Thông thường, đây là các khoản vay ngắn hạn, không lớn bằng các khoản vay của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Nguyên tắc kinh doanh – Phần 1

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2020 China Today

Theme by RuănDéXiù