China Today

Blog

Kinh nghiệm đi lễ chùa cho dân kinh doanh những tháng đầu năm mới!

Năm Mậu Tuất qua đi, năm Kỷ Hợi đã tới. Theo tục lệ của người Việt đầu năm, hay vào những ngày quan trọng như rằm và mùng một dân ta thường đến chùa lễ phật để tỏ lòng thành kính. Đặc biệt là dân kinh doanh, những ngày này nên thường xuyên đi để nhờ nghiệp lực vô biên của Phật, chư vị Bồ Tát cùng các vị thánh hiền mà được thiện duyên mang tâm được thanh tịnh và cầu tai qua nạn khỏi, cuộc sống ấm no hạnh phúc, việc kinh doanh phát tài phát lộc,…

Người đi lễ muốn đi kêu cầu hiệu quả, ngoài việc phải thành tâm thì cũng cần có những kinh nghiệm và hiểu biết về những ngôi đền, chùa mà mình sắp tới. Sau đây OrderTrungQuoc.blog xin giới thiệu đến các bạn kinh nghiệm của Top 4 ngôi chùa cầu lộc cho dân kinh doanh hiện nay:

1.     Phủ lễ Tây Hồ

Theo truyền thuyết Phủ Lễ Tây Hồ thờ Liễu Hạnh Công Chúa. Đây cũng là vị thánh bất tử của hệ thống điện thần.  Trong phủ lễ Tây Hồ bao gồm các ban: Phủ Chính, Điện Sơn Trang, lầu cô, lầu cậu với cách bố trí từ trong ra ngoài.

Đi phủ lễ Tây Hồ là dịp được xá tội, ban phúc giải ách và cơ hội để cầu may mắn, bình an cho bản thân, gia chỉ và gia quyến. Những người khi muốn đến cầu ở  Phủ Lễ Tây Hồ cần biết những điều sau:

 •  Thắp hương dâng lễ cần đúng các thứ tự của các ban thờ
 •  Khi dâng lễ phải đặt hai tay, rồi đặt cẩn trọng lên bàn thờ. Chỉ sau khi đặt lễ xong tất cả các ban mới được thắp hương.
 • Nên chuẩn bị trước các loại lễ chay hay mặn tại nhà. Đặc biệt vào những dịp đầu năm đong như những dịp tết nguyên đán. Đối với bàn thờ Phật đặc biệt không đặt lễ vật và vàng mã.
 •  Khi hóa tiền vàng theo thứ tự các ban chính sau đến các ban khác
 •  Khi hạ lễ phải hạ từ các ban ngoài cho đến các ban chính.

                                

2.     Đền Bảo Hà (Lào Cai)

Đền ông Hoàng Bảy được xây dựng gồm cổng tam quan, sân đền, nhà khách, phủ chúa sơn trang, tào bái, cung cấm, cung nhi, cung cộng đồng, cung như cách bài trí cũng như diện tích khác nhau với lối kiến trúc đơn giản không quá cầu kỳ.Tại đền trên bến dưới thuyền phong thủy hữu tình và hợp phong thủy. Đa số những người đến đây xin lễ là dân kinh doanh để cầu may mắn, tài lộc.

Khi đền Ông Hoàng Bảy các bạn có thể sắm lễ mặn hoặc lễ chay cụ thể:

 •  Lễ mặn: Mâm xôi, gà (gà trống bày nguyên cả con)
 •    Lễ chay: Rượu, bia, nước ngọt, nước khoáng, hoa tươi, quả càng tốt, bánh, kẹo, trà, thuốc lá, hương, nến, tiền, cau, trầu, 1000 vàng bốn phủ, 1000 vàng tím… Nếu ai có điều kiện hơn có thể sắm thêm gỗ ngựa tím cùng với minh, nghi, quần áo, hia, mũ đầy đủ.

Lưu ý: Lễ vật dâng Ông Hoàng Bảy, không nhất thiết phải 12 tiên nàng.

                                              

3.     Đền Ông Hoàng Mười (Nghệ An)

Theo dân gian Ông Hoàng Mười chính là vị thánh chuyên ban phát về công danh sự nghiệp. Chính vì thế ai cũng muốn xin lộc của ông về mỗi dịp đầu năm. Đó là lý do ngôi đền luôn tấp nập du khách đầu xuân.

Để sắm lễ đền ông Hoàng Mười cần chuẩn bị như sau:

 • 1 mâm xôi, gà, 1 chai rượu (5 chén), 1 chai nước, tiền dương, nén nhang.
 • 1 mâm sớ điệp, cau, trầu tiền quan, tiền dương.
 • 1 mâm vàng quan màu vàng 5 dây.
 •  1 mâm 1 dây vàng trắng, 1 chai rượu, 5 chén rượu, tiền vàng, nén nhang, tiền dương, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, 5 quả trứng vịt (đã được rửa sạch), 1 bó hoa để ban thờ quan Ngũ Hổ.
 •  1 mâm hoa, quả, cau, trầu, tiền dương, chai nước,…

                                              

4.     Đền Trần (Nam Định)

Đền Trần gồm 3 công trình kiến trúc gồm đền Thiên Trường (hay đền Thượng), đền Cố Trạch (hay đền Hạ), và đền Trung Hoa. Trước khi vào đền cần qua ba hệ thống ngũ môn.

Những lưu ý khi đến chùa hành lễ cần đến những điều sau:

 •  Đặt lễ vật: Thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông trước.
 • Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông (Đức Chúa) xong, đặt lễ lên hương án chính điện, thắp đèn nhang, thỉnh 3 hồi chuông làm lễ chư vị bồ tát.
 •  Sau khi đặt lễ ở ban chính điện xong thì thắp hương ở tất cả các nhà thờ khác của các nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ, thì đến đó đặt lễ, dâng hương theo ý nguyện.
 • Cuối cùng là lễ ở nhà thờ tổ (nhà hậu )
 •  Cuối buổi lễ, sau khi đã tạ và hạ lễ thì nên đi đến nhà tiếp khách để hỏi thăm các vị sư, tăng chủ trì và có thể tùy tâm công đức.

                                           

Lời khuyên cho các bạn trước khi sắp đặt các lễ các bạn nên tư duy tích cực và thành tâm cho những việc này, để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.


Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2019 China Today

Theme by Judas210